Hướng dẫn chạy bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Chạy bộ là môn thể thao tốt cho sức khỏe bởi khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ đột quỵ và ung thư. Nhưng bạn có biết chạy bộ sai quy cách gây tổn thương sức khỏe? Những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có được cách chạy bộ đúng.

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách tốt cho sức khỏe
Hướng dẫn chạy bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Nếu bạn làm công việc văn phòng và phải ngồi hàng giờ tại bàn làm việc thì phần bụng và phần hông sẽ có xu hướng tích trữ mỡ. Khi đó, tập chạy bộ trên máy chạy bộ đúng cách sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này.

Bên cạnh đó, chạy bộ còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ đột quỵ và giúp bạn có được cơ thể săn chắc hơn.

Dưới đây là một số hướng dẫn chạy bộ đúng cách tốt cho sức khỏe nhất

1. Tư thế chạy bộ

Giữ dáng người thẳng trong khi chạy bộ. Dáng chạy thõng người xuống không kích hoạt được các cơ ở các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là ở lưng, gây chấn thương. Dáng chạy thẳng người làm giảm áp lực lên đầu gối giúp chạy nhanh hơn.

Khi chạy bộ giảm cân, bạn phải giữ dáng người thẳng
Khi chạy bộ giảm cân, bạn phải giữ dáng người thẳng

Một số người nắm tay quá chặt trong khi chạy làm các bộ phận còn lại trong cơ thể cũng có cảm giác cứng nhắc. Giữ cho bàn tay nắm lại ở mức vừa phải; thậm chí trong trường hợp có cầm một cái bánh xốp, nó cũng không bị vỡ vụn.

Xem thêm:

>>  Cách chăm sóc da mùa đông đúng cách nhất cho phụ nữ

>>  Cách gấp quần áo siêu nhanh siêu đơn giản

2. Không dậm chân mạnh

Nghe tiếng bước chân để biết mình có chạy bộ đúng cách để giảm cân hay không. Nếu hoàn toàn không phát ra âm thanh, bạn đang chạy đúng cách.

Cách chạy bộ giảm cân nhanh là bạn phải chạy bằng đầu chân, dưới ngón chân, không dồn áp lực xuống gót chân hay ngón chân. Buông lỏng bàn chân trên nền đất và dậm chân sẽ gây ra sóng va chạm tới xương ống chân, đầu gối và lưng, gây tổn thương

3. Cung cấp nước cho cơ thể

Một số người thường đau một bên bụng sau khi chạy một lúc. Mất nước là một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng này. Uống một cốc nước (ở mức nhiệt độ phòng) 30 phút trước khi chạy bộ có thể tránh đau bụng. Mất nước còn có thể gây căng cơ.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể khi giảm cân bằng chạy bộ
Cung cấp đủ nước cho cơ thể khi giảm cân bằng chạy bộ

Nên có thói quen chạy hơn 30 phút, uống ngụm nước lọc hoặc nước chuyên dùng cho vận động viên có chứa glucose và các loại muối cần thiết để bù lại lượng bị mất đi khi ra mồ hôi.

Chạy bộ khi đói có thể dẫn đến hoa mắt, chóng mặt. Nên ăn một trái chuối khoảng 15 – 20 phút trước khi chạy.

4. Thở bằng mũi

Thở bằng miệng khi chạy bộ và đi bộ lâu làm mất nước và khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi. Hãy thở bằng mũi nếu bạn muốn chạy bộ trong thời gian dài.

5. Lượng sức mình

Tăng sức chịu đựng dần dần cho cơ thể bằng cách khởi động ít nhất 5 phút trước khi chạy bộ. Các cơ sẽ có thời gian làm quen với hoạt động chạy bộ. Chú ý không để xảy ra tình trạng căng cơ chân trong khi chạy.

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách là nên khởi động ít nhất 5 phút trước khi chạy
Hướng dẫn chạy bộ đúng cách là nên khởi động ít nhất 5 phút trước khi chạy

Nếu cảm thấy bị chuột rút, tốt hơn hết là ngừng chạy và nghỉ ngơi. Tập duỗi cơ trước 5 phút trong 2 tới 3 buổi tập và quan sát liệu cơ thể có đủ sức hoàn thành bài tập chạy đã định.

Trên đây là hướng dẫn chạy bộ đúng cách tốt cho sức khỏe. Chạy bộ là một cách luyện tập rất tốt cho sức khỏe và quá trình giảm cân. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết chạy bộ đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.